Nâng mũi sau 1 tháng lấy mẫu xét nghiệm Covid có ảnh hưởng gì không?

Em vừa nâng mũi được 1 tháng. Hiện tại do tính chất công việc nên em thường xuyên phải lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. Bác sĩ cho em hỏi những trường hợp nâng mũi sau 1 tháng cần phải lấy mẫu xét nghiệm Covid có ảnh hưởng gì đến dáng mũi không? (Hải Anh – Hà Nội) 

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của bạn Hải Anh. Thạc sĩ – Bác sĩ Tống Hải xin trả lời bạn như sau: 

Nâng mũi là một tiểu phẫu nhẹ nhàng nhưng do đã có sự can thiệp của “dao kéo” nên bạn cần một chế độ chăm sóc, giữ gìn cẩn thận để vết thương nhanh lành, mũi sớm vào form tự nhiên và ổn định. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều trường hợp vừa nâng mũi như bạn Hải Anh, do tính chất công việc hoặc tình hình thực tế nên cần phải lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên sẽ cảm thấy lo lắng, không rõ việc lấy mẫu qua đường mũi có đau không, có ảnh hưởng gì đến dáng mũi không?

Có thể bạn đã biết, khi thực hiện lấy bệnh phẩm qua đường mũi để xét nghiệm Covid-19, các bác sĩ sẽ sử dụng tăm bông cán mềm đã được vô trùng và đưa nhẹ nhàng vào bên trong mũi, giữ cố định trong khoảng 5 giây, xoay tròn rồi từ từ rút ra, đặt vào ống bệnh phẩm. Các thao tác này được thực hiện nhẹ nhàng, nhanh chóng, vừa đảm bảo đúng quy trình để cho kết quả chính xác, vừa hạn chế cảm giác khó chịu cho người được lấy mẫu. 

Về lo lắng của bạn Hải Anh, các bác sĩ đã chỉ ra rằng cây lấy dịch tuy đi khá sâu vào mũi nhưng chỉ đi ngang qua khu vực phẫu thuật. Bên cạnh đó, đối với những người đã nâng mũi 1 tháng, thời điểm này dáng mũi đã ổn định nên việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ không ảnh hưởng gì. 

Xet Nghiem
Nâng mũi sau 1 tháng có thể lấy mẫu xét nghiệm Covid mà không ảnh hưởng gì (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên do cơ địa mỗi người là khác nhau, thời gian hồi phục là không giống nhau, nhân viên y tế cũng có những tác động mạnh/ nhẹ khác nhau khi lấy mẫu xét nghiệm nên bạn có thể thông báo rằng mình vừa phẫu thuật nâng mũi. 

Quá trình lấy mẫu, bạn nên thả lỏng cơ thể, ngồi thoải mái, không cử động, không có gồng mình hoặc di chuyển cơ thể nhiều. 

Đối với bạn vừa mới nâng mũi được 1- 2 tuần hoặc mũi chưa lành thương, chưa ổn định hoàn toàn, nếu bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19, bạn cũng cần thông báo tình hình với nhân viên y tế để họ thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận hơn hoặc tính đến phương án khác, ví dụ lấy bệnh phẩm dịch họng. 

>> Mời bạn xem thêm bài viết: Nâng mũi sau 10 ngày sẽ như thế nào? Sau 2 tuần có đẹp, hết sưng và dừng ăn kiêng?

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về vấn đề người vừa nâng mũi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 có ảnh hưởng gì không? Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn Hải Anh sẽ có được tâm lý thoải mái để yên tâm lấy mẫu và hoàn thành công việc của mình nhé. 

Thẩm mỹ Như Hoa – Bác sĩ Tống Hải

Địa chỉ: Số 24 Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0974.06.2222

Đừng quên like và chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 

KÊNH LIÊN LẠC VỚI BÁC SĨ TỐNG HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *