Điều trị da

Phân biệt các loại sẹo chính và cách điều trị sẹo mà ai cũng cần phải biết

Da là một cơ quan liền mạch, giống như một miếng vải mịn bảo vệ cơ thể. Bất kỳ vết bỏng, chấn thương, hoặc các tổn thương khác, chẳng hạn như phẫu thuật, có thể gây ra sẹo. Có rất nhiều loại sẹo ở nhiều vị trí khác nhau, liệu các bạn đã biết phân biệt các loại sẹo chính chưa? Nếu bạn có sẹo nhỏ và ở vị trí khó nhìn thấy thì nó không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu sẹo ở vị trí dễ nhìn thấy thì trừ việc che giấu sẹo dưới quần áo của bạn thì có thể bạn sẽ muốn loại bỏ sẹo. Sự thật là vết sẹo sẽ không bao giờ hoàn toàn biến mất. Nhưng có một số phương pháp có thể giúp làm giảm kích thước của nó và thay đổi cấu trúc bề mặt của sẹo.

Sẹo hình thành như thế nào?

Sẹo là quá trình lành vết thương tự nhiên sau chấn thương. Sự xuất hiện và điều trị của sẹo phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ sâu và kích thước của vết thương
  • Vết cắt và vị trí của tổn thương.
  • Tuổi, gen của bạn, giới tính, và chủng tộc

Phân biệt các loại sẹo chính

Sẹo lồi (Keloid scars) 

Những vết sẹo này là kết quả của một quá trình lành bệnh quá tích cực. Chúng phát triển vượt quá ranh giới của tổn thương da ban đầu. Theo thời gian, sẹo lồi có thể cản trở sự co giãn của da. Phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật để loại bỏ vết sẹo, tiêm steroid, hoặc dùng miếng dán silicon để làm phẳng vết sẹo. Sẹo lồi nhỏ hơn có thể được điều trị bằng cách sử dụng cryotherapy (liệu pháp đông lạnh bằng cách sử dụng nitơ lỏng). Bạn cũng có thể ngăn ngừa hình thành sẹo lồi bằng cách sử dụng băng ép hoặc miếng dán silicone khi bạn bị thương. Sẹo lồi thường xuất hiện ở những người có làn da sẫm màu.

phan-biet-cac-loai-seo-seo-loi

Những người có làn da sẫm màu thường có sẹo lồi

Sẹo co cứng (Contracture scars)

Nếu da của bạn đã bị bỏng, bạn có thể sẽ có một vết sẹo co cứng. Những vết sẹo thắt chặt da, có thể làm giảm khả năng co giãn của da. Các vết sẹo có thể ở vị trí sâu hơn, ảnh hưởng đến cơ và thần kinh.

phân biệt các loại sẹo - sẹo co cứng

Sẹo co cứng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh và cơ

Sẹo phì đại (Hypertrophic scars)

Sẹo nổi cao lên, những vết sẹo màu đỏ tương tự như sẹo lồi nhưng không vượt quá ranh giới của thương tích. Các phương pháp điều trị bao gồm tiêm các steroid để giảm viêm hoặc miếng dán silicon làm phẳng sẹo.

phân biệt các loại sẹo

Sẹo lồi có thể điều trị bằng cách tiêm steroid hoặc dán silicon

Sẹo lõm (Atrophic scars)

Nếu bạn đã từng bị mụn trứng cá nặng, bạn có thể có những vết sẹo lõm. Có rất nhiều loại sẹo lõm, từ sẹo lõm sâu đến vết sẹo có góc cạnh hoặc trông giống như làn sóng. Điều trị sẹo phụ thuộc vào loại sẹo mà bạn có. (Các dạng tổn thương sẹo lõm do trứng cá sẽ  được thảo luận riêng).

phan-biet-seo-seo-lom

Sẹo lõm thường xuất hiện trên những khuôn mặt đã từng bị mụn trứng cá

Các biện pháp điều trị sẹo phổ biến nhất 

Sử dụng thuốc bôi hoặc miếng dán 

Các loại thuốc bôi không kê đơn hoặc được kê đơn bởi bác sĩ ở dạng kem, thuốc mỡ, hoặc gel. Những sản phẩm này có thể được sử dụng để điều trị vết sẹo gây ra bởi các vết cắt hoặc các vết thương khác. Nếu bạn có sẹo do phẫu thuật thẩm mỹ gây ra nên tham khảo bác sĩ để tư vấn chọn thuốc bôi điều trị sẹo. Thông thường, các phương pháp điều trị sẹo có thể bao gồm thuốc uống steroids và kháng histamin cho sẹo gây ra ngứa và nhạy cảm. Tương tự như vậy, nếu bạn có sẹo do mụn trứng cá, hãy hỏi bác sĩ da liễu của bạn để được tư vấn. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị hoặc sử dụng phương pháp điều trị bằng áp lực hoặc miếng dán silicon để điều trị hoặc ngăn ngừa sẹo

Phẫu thuật loại bỏ

Có nhiều lựa chọn để điều trị vết sẹo sâu hơn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Chúng bao gồm ghép da, cắt bỏ, mài mòn hoặc phẫu thuật laser. Trong ghép da, bác sĩ phẫu thuật sử dụng da từ một vùng khác của cơ thể. Điều này thường được sử dụng với những người đã bị bỏng. Nếu bạn có vết sẹo do phẫu thuật, tốt nhất bạn nên đợi ít nhất một năm trước khi quyết định điều trị sẹo. Nhiều vết sẹo mờ dần và trở nên ít chú ý hơn theo thời gian.

Tiêm 

Bạn có thể được chỉ định tiêm steroid cho sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. Bác sĩ của bạn có thể kết hợp tiêm với các phương pháp điều trị khác. Các loại tiêm khác như collagen hoặc các chất ” làm đầy (filler)”, có thể hữu ích cho một số loại sẹo lõm, mặc dù đây không phải tác dụng chính của các chất này.

Trên đây là những thông tin phân biệt các loại sẹo và cách điều trị chúng mà thẩm mĩ Như Hoa chia sẻ với bạn. Chúc bạn luôn xinh đẹp nhé!

Đặt câu hỏi cho bác sĩ Tống Hải

Bài viết liên quan

Back to top button
Close