Vai trò của quy trình khử khuẩn trong phẫu thuật thẩm mỹ

Vô khuẩn trong phòng mổ là nguyên tắc y khoa không thể thiếu trong phẫu thuật thẩm mỹ. Thực hiện đúng quy trình khử khuẩn, quy trình vô trùng dụng cụ y tế và các thiết bị, vật dụng khác sẽ tạo nên môi trường làm đẹp an toàn cho khách hàng.

Vai trò của nguyên tắc vô khuẩn trong phòng mổ

Quy trình khử khuẩn trong ngoại khoa được đặt ra ngay sau khi con người tìm ra vi khuẩn và nhận thấy nguy cơ gây bệnh của chúng đối với cơ thể bằng cách xâm nhập qua vết mổ, vết thương hở.

Việc không thực hiện đúng quy trình khử khuẩn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, mầm bệnh lây lan, dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của khách hàng cũng như bác sĩ, nhân viên trong kíp mổ. 

Kiểm soát nhiễm khuẩn tốt sẽ góp phần tạo nên sự thành công của một ca phẫu thuật an toàn, không để lại biến chứng về sau. 

3 yếu tố tạo nên một môi trường làm đẹp “sạch khuẩn”

Phòng mổ vô khuẩn

Phòng mổ phải có thông khí tốt, lượng khí trong phòng phải được thay đổi 20-25 lần mỗi giờ, dòng khí phải đi qua bộ phận lọc để giữ lại các vi khuẩn và nấm. Tất cả cửa của phòng mổ nên được đóng kín trừ khi phải mở để di chuyển phương tiện, kíp mổ và khách hàng. Áp lực không khí trong phòng mổ cần hơi cao hơn bên ngoài để tránh bụi và vi khuẩn từ ngoài tràn vào.

Tất cả các đường cáp, dây dẫn và ống của mọi phương tiện phòng mổ phải được giữ vô trùng bằng các kẹp phù hợp. Các dụng cụ không vô trùng khi cần mang vào phòng mổ phải được bọc trong bao vô trùng.

Tất cả các dụng cụ và phương tiện dùng ở phòng mổ phải được khử trùng. Tùy vào đặc điểm cấu tạo của vật liệu chế tạo dụng cụ đó mà chọn phương pháp khử trùng thích hợp.

Quy Trinh Khu Khuan Phong Mo
Phòng mổ cần đảm bảo yếu tố vô khuẩn, vô trùng

Kíp mổ vô khuẩn

Bác sĩ, điều dưỡng, phụ tá trong kíp mổ cần thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh tất cả các bước vô khuẩn trước – trong – sau phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho khách hàng; đồng thời bảo vệ bản thân trước nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. 

Khách hàng

Bản thân khách hàng cũng là một trong những yếu tố quyết định đến tính vô khuẩn bên trong phòng phẫu thuật. Sát trùng da cho khách hàng là biện pháp quan trọng để làm giảm nhiễm trùng vết mổ.

Tìm hiểu quy trình khử khuẩn tại Thẩm mỹ Như Hoa 

Nguyên tắc vô khuẩn khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn, đảm bảo an toàn cho khách hàng và kíp mổ luôn được Thẩm mỹ Như Hoa thực hiện một cách nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Đối với bác sĩ, điều dưỡng tham gia ca phẫu thuật:

– Thực hiện rửa tay vô khuẩn trước mỗi ca mổ. 

– Mặc quần áo phòng mổ đã được tiệt trùng; đeo găng tay y tế, khẩu trang trong suốt quá trình phẫu thuật. 

– Thực hiện các nguyên tắc vệ sinh khi ho hoặc hắt hơi,…

Quy Trinh Khu Khuan Rua Tay Truoc Mo

Đối với trang phục, dụng cụ, thiết bị phòng mổ:

Quy trình xử lý dụng cụ y tế và các đồ dùng khác trong phòng mổ (như quần áo, chăn) được thực hiện đều đặn mỗi ngày và sau mỗi ca phẫu thuật. Quy trình bao gồm: Rửa dụng cụ, lau khô, đóng gói, tiệt trùng bằng áp suất hơi nước đun sôi (sử dụng nồi hấp áp suất), sấy khô và bảo quản.

Ngoài ra, Thẩm mỹ Như Hoa còn tiến hành bật đèn cực tím trong khu vực phòng mổ hàng ngày và phun thuốc khử khuẩn định kỳ hàng tuần nhằm mang lại cho khách hàng môi trường làm đẹp sạch khuẩn, an toàn. 

Đối với khách hàng:

– Khách hàng được nhân viên hướng dẫn tẩy trang, rửa mặt (nếu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ vùng mặt), tháo trang sức, thay quần áo đã được chuẩn bị sẵn trước khi vào phòng phẫu thuật. 

Quy Trinh Khu Khuan Khach Hang

– Bác sĩ tiến hành sát khuẩn vùng da cần thực hiện thủ thuật xâm lấn. Sát trùng da theo đường vòng tròn đi rộng dần từ vùng định rạch da ra ngoài, không bao giờ đưa miếng gạc sát trùng từ vùng ngoại vi trở lại chỗ vết định rạch da. Miếng gạc đã sử dụng phải bỏ đi, không được chấm trở lại dung dịch sát trùng.

– Sau phẫu thuật cần tuân thủ hướng dẫn vệ sinh vết mổ tại nhà.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của nguyên tắc vô khuẩn trong phòng mổ. Hãy là khách hàng thông thái, lựa chọn cho mình địa chỉ làm đẹp an toàn – chất lượng nhé!

Để được tư vấn cụ thể về các dịch vụ thẩm mỹ, Quý khách vui lòng liên hệ: 

Thẩm mỹ Như Hoa – Bác sĩ Tống Hải

Địa chỉ: Số 24 Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0974.06.2222 

Đừng quên like và chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 

KÊNH LIÊN LẠC VỚI BÁC SĨ TỐNG HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *