Điều trị da

Vì sao có nếp nhăn và 11 cách điều trị hiệu quả nhất

Vì sao có nếp nhăn và các cách điều trị hiệu quả. Các nếp nhăn chủ yếu xảy ra trên các vùng của cơ thể có tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, bao gồm mặt, cổ, và mặt mu tay.

Nếp nhăn được chia thành hai loại: nếp nhăn nhỏ theo các đường trên bề mặt và nếp nhăn sâu. Nếu vết nhăn của bạn làm phiền bạn, hoặc nếu bạn đang tìm kiếm giác pháp điều trị nhăn ngay từ sớm, bạn tìm thấy chúng ở đây

Vì sao có nếp nhăn và các yếu tố tạo nên?

  • Hút thuốc
  • Loại da (người da trắng, mắt xanh nhạy cảmhơn với ánh nắng mặt trời)
  • Di truyền (một số gia đình có gen nhăn hơn)
  • Phơi sáng mặt trời

Mặc dù bạn khó có thể thay đổi các yếu tố trên, tuy nhiên bạn có thể thay đổi hai trong số đó. Không hút thuốc lá và tránh tiếp xúc với mặt trời.

Có một vài cách để làm giảm nếp nhăn hoặc thậm chí loại bỏ nếp nhăn

1. Retinoids (tretinoin, Retin-A, Renova)

Trong số các phương pháp điều trị, đây là cách được chứng minh là hiệu quả nhất để cải thiện các dấu hiệu lão hóa chẳng hạn như sắc tố không đồng đều, da thô ráp và nhăn. Ban đầu, những thuốc này sẽ gây đỏ da và bong da. Mặc dù điều này có thể hơi khó chịu nhưng sẽ thấy ngay hiệu quả khi tình trạng này được cải thiệnxoa-nep-nhan-bang-hydroxy-acid

2. Nhóm Axit alpha-hydroxy (AHA)

Còn được gọi là “axit trái cây” và bao gồm glycolic và axit lactic. Các chế phẩm chứa các axit trái cây này khá an toàn, chỉ gây kích ứng nhẹ và tạm thời. Tuy nhiên, hiệu quả hơi chậm và khó nhìn thấy rõ rệt bằng mắt

 

Axit alpha-hydroxy (AHA) khá an toàn với da

3. Chất chống oxy hoá (Antioxidants)

Chúng bao gồm vitamin A, C, và E, và beta-carotene. Các sản phẩm có chất chống oxy hoá cũng có khả năng chống nắng (mặc dù bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng) và   một cách nhẹ nhàng.

4. Kem dưỡng ẩm (moisturizers)

Kem dưỡng ẩm có thể làm cho nếp nhăn trở nên ít hơn do độ ẩm của da vẫn được cung cấp đủ. Mặc dù theo quảng cáo thường nói giảm xuất hiện các nếp nhăn nhỏ, nhưng sản phẩm này không làm cho nếp nhăn nhỏ biến mất vĩnh viễn 

5. Glycolic acid peel

Đây là một cách tẩy da chết, loại bỏ lớp da chết thừa nằm ở lớp trên cùng của da. Lột nhẹ ở bề mặt có thể giúp da căng bóng hơn và thay đổi sự xuất hiện của nếp nhăn nhỏ.

xoa-xep-nhan

Glycolic acid là một cách tẩy da chết quen thuộc

6. Peel sâu

Cách peel này sử dụng các thành phần như axit salicylic và axit trichloroacetic và thâm nhập sâu hơn vào da. Peel sâu có hiệu quả tốt hơn với các nếp nhăn nhỏ. Tuy nhiên, càng peel sâu nguy cơ bị tác dụng phụ càng lớn  như sẹo và thay đổi màu da.

xoa-nep-nhan-bang-lieu-phap-laser-

Các nếp nhăn nhỏ là phù hợp nhất với phương pháp này

7. Mài mòn da (dermabrasion)

Đây là thủ thuật phụ thuộc rất nhiều vào các kỹ năng và kinh nghiệm của những người chuyên nghiệp thực hiện nó, mài da có thể tạo sự khác biệt lớn. Tác dụng phụ, bao gồm cả sẹo và thay đổi màu da có thể xảy ra nên các bạn hãy lưu ý khi lựa chọn nhé!

 

Mài món da có thể gây nên tác dụng phụ

8. Laser tái tạo bề mặt.

Các bác sĩ có thể sử dụng laser để kích thích sự sản xuất collagen của da, làm cho da trở nên săn chắc. Có nhiều loại laser khác nhau, và bạn nên hỏi bác sĩ của bạn về số lần điều trị cần thiết, thời gian nghỉ cần thiết để lành da và tránh bất kỳ rủi ro nào.

Laser kích thích sự sản xuất collagen của da

9. Phẫu thuật thẩm mỹ

Tại các bệnh viện hay thẩm mỹ viện, họ đều có những dịch vụ xóa bỏ nếp nhăn nhờ vào những loại máy móc chất lượng tốt. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng phương pháp này, vì hiện tại đây là phương pháp mang lại hiệu quả nhanh nhất nhưng vẫn an toàn đối với sức khỏe

xoa-nep-nhan-phau-thuat-tham-my

Phẫu thuật thẩm mỹ là một trong những cách đem lại hiệu quả nhanh nhất

10. Liệu pháp siêu âm (Ultrasound therapy)

FDA đã phê duyệt một kỹ thuật được gọi là Ultherapy sử dụng siêu âm trong một kỹ thuật không xâm lấn để nâng và làm căng da trên mặt, cổ và cằm. Nó cũng có thể được sử dụng trên các nếp nhăn ở vùng ngực

11. Tiêm các chất làm đầy cho da (Injections)

Một số phương pháp tiêm bao gồm Botox, làm giãn các cơ, các đường nhăn xung quanh mắt và các nếp nhăn khác. Sự cải thiện này sẽ kéo dài vài tháng và nên được lặp lại để duy trì kết quả điều trị. Các loại khác là chất làm đầy (fillers). Bạn chỉ nên tiêm thuốc từ một bác sĩ duy nhất, tránh tình trạng tiêm nhiều bác sĩ khác nhau.

xoa-nep-nhan-tiem-botox

Tiêm botox là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay giúp giảm nếp nhăn hiệu quả

Trên đây là những lí do vì sao có nếp nhăn và cách điều trị nếp nhăn mà thẩm mỹ Như Hoa chia sẻ với bạn. Chúc các bạn luôn xinh đẹp nhé!

Đặt câu hỏi cho bác sĩ Tống Hải

Bài viết liên quan

Back to top button
Close