Các loại mụn và cách giải quyết khi bị mụn trứng cá

Mụn luôn là nỗi lo và là lí do khiến các chị em phái đẹp mất tự tin. Nhưng liệu bạn đã biết các loại mụn khác nhau để có cách điều trị, phòng tránh phù hợp? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Mụn trứng cá thông thường (Acne vulgaris) – chỉ sự hiện diện của mụn đầu đen, mụn đầu trắng, là các loại mụn khác trên da. Các vị trí thường gặp mụn trứng cá là mặt, ngực, vai, và lưng. Mặc dù mụn trứng cá nhẹ có thể điều trị với phương pháp điều trị không cần kê đơn. Nhưng với các mụn trước cá nặng và nghiêm trọng nên được điều trị bởi các bác sĩ da liễu.

Một comedones, hoặc nhân mụn , là một nang lông đã bị tắc với dầu và tế bào da chết. Nhân mụn có thể phát triển thành mụn (bumps) gọi là mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Các sản phẩm có thể gây ra nhân mụn được gọi là “comedogenic”. Các mỹ phẩm có nhãn “noncomedogenic” sẽ ít gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành nhân mụn.

Mụn đầu đen là những mụn trứng cá (comedones) được mở ra ở bề mặt da. Chúng được chứa đầy dầu bã thừa và các tế bào da chết. Không phải là chất bẩn làm cho các comedone trở thành màu đen. Màu đen xuất phát từ phản xạ không đều của ánh sáng từ các nang lông bị tắc.

Comedones đóng kín tại bề mặt của da được gọi là mụn đầu trắng. Điều này xảy ra khi dầu và tế bào da làm cho nang lông bị bít tắc lại. Nhiều loại thuốc không kê đơn có thể điều trị chứng mụn đầu đen cũng có hiệu quả chống lại mụn đầu trắng.

Sẩn viêm là những comedones bị viêm, hình thành các ban đỏ và mụn đỏ ở trên da. Kiểu mụn này nhạy cảm với sự tiếp xúc. chọc hoặc nặn bóp mụn có thể làm cho chứng viêm trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến sẹo. Một số lượng lớn các sẩn viêm giúp chẩn đoán mụn trứng cá ở mức độ vừa và nặn.

Mụn mủ là một dạng tổn thương khác của mụn trứng cá. Nó giống như một mụn đầu trắng có một vòng màu đỏ xung quanh mụn. Mụn mủ thường chứa đầy mủ trắng hoặc vàng. Tránh chọc hoặc bóp nặn mụn mủ. Việc chọc có thể gây ra sẹo hoặc các vết thâm phát triển trên da.

Cục là tổn thương sẩn viêm lớn mà có cảm giác chắc khi sờ. Chúng phát triển sâu trong da và thường đau đớn. Sẩn cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Các phương pháp điều trị không kê đơn sẽ không đủ mạnh để loại bỏ tổn thương, nên nhưng thuốc kê đơn từ bác sĩ sẽ giúp ích cho việc điều trị.

Các nang là những tổn thương lớn, đầy mủ có hình dạng giống như nhọt. Giống như cục, nang có thể gây đau đớn và cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Những bệnh nhân có tổn thương dạng cục và nang được xếp loại bị mụn trứng cá nặng và nghiêm trọng

Mụn trứng xếp loại “nhẹ” nếu bạn có ít hơn 20 đầu mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, dưới 15 sẩn viêm, hoặc dưới tổng cộng 30 vết thương. Mụn trứng cá nhẹ thường được điều trị bằng thuốc không kê đơn. Có thể mất đến tám tuần để thấy sự cải thiện đáng kể.

Nếu bạn có từ 20 đến 100 mụn đầu trắng hoặc mụn đầu đen, 15 đến 50 sẩn viêm, hoặc  từ 30 đến 125 tổn thương, mụn trứng cá của bạn được coi là “vừa”. Bác sĩ da liễu thường khuyên dùng thuốc kê toa cho bệnh mụn trứng cá từ vừa đến nặng. Có thể mất vài tuần để nhận thấy sự cải thiện, và mụn trứng cá của bạn có thể nặng hơn trước khi khỏi mụn

Những người bị mụn trứng cá trầm trọng hoặc nặng có nhiều cục và nang viêm. Mụn có thể trở nên đỏ sẫm hoặc tím. Nó thường để lại sẹo. Điều trị nhanh chóng bởi bác sĩ da liễu có thể giảm thiểu hình thành sẹo. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm corticosteroid trực tiếp vào các nốt và u nang để giảm kích thước và viêm nhiễm.

Trứng cá kết tụ (Acne conglobata) là một trong những dạng nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá. Nó có nhiều cục viêm mà được nối dưới da với các nốt khác. Có thể bị ở vùng cổ, ngực, cánh tay, và mông. Nó thường để lại sẹo. Loại mụn này phổ biến hơn ở nam giới và đôi khi do dùng steroid hoặc testosterone. Điều trị kịp thời bởi bác sĩ da liễu là rất cần thiết.

Trứng cá cơ học (Acne mechanica) có nguyên nhân do nhiệt, ma sát và áp lực đối với da, thường là kết quả của việc mang đồ thể thao như mũ bảo hiểm hoặc mũ bóng chày. Nó đôi khi được gọi là “mụn trứng cá gây ra bởi thể thao” bởi vì nó thường gặp ở các vận động viên. Các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc đeo một lớp lót thiết bị thể thao và tắm ngay sau khi hoạt động.

Điều trị tại chỗ là thuốc trị mụn trứng cá được bôi trực tiếp vào da, như gel hoặc kem. Các sản phẩm không kê đơn thường có thể giúp mụn trứng cá nhẹ. Chúng có thể chứa các thành phần như benzoyl peroxide, resorcinol, axit salicylic, hoặc lưu huỳnh. Các sản phẩm kê đơn như kem chống vi khuẩn hoặc retinoid có thể điều trị mụn trứng cá từ trung bình đến nặng.Bác sĩ có thể được kê thuốc đơn chất hoặc kết hợp với các thành phần khác.

Điều trị toàn thân là dùng thuốc uống chữa mụn trứng cá. Thuốc kháng sinh như tetracycline, minocycline, doxycycline, hoặc erythromycin có thể điều trị mụn trứng cá từ vừa đến trầm trọng bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm. Các liệu pháp điều trị toàn thân khác bao gồm thuốc ngừa thai uống có thể làm giảm mụn trứng cá ở một số phụ nữ, spironolactone, thuốc chống nội tiết tố androgen, và isotretinoin. Isotretinoin chỉ được sử dụng trong một số trường hợp mụn trứng cá nặng, hoặc trong trường hợp các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Một đợt điều trị isotretinoin cần phải được chỉ định bởi bác sĩ da liễu.

Trên đây là thông tin phân loại những loại mụn, thẩm mỹ Như Hoa hy vọng đã giúp ích được cho bạn. Chúc bạn luôn xinh đẹp nhé!

Đừng quên like và chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 

KÊNH LIÊN LẠC VỚI BÁC SĨ TỐNG HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *