Top 3 nguyên nhân gây hô phổ biến và phương pháp điều trị

Tình trạng hô, vẩu không chỉ gây mất thẩm mỹ, tạo tâm lý tự ti mà còn ảnh hưởng đến khớp cắn, chức năng ăn nhai. Xác định đúng nguyên nhân gây hô là bước quan trọng để bạn tìm được giải pháp khắc phục phù hợp, lấy lại sự tự tin về ngoại hình, cải thiện sức khỏe răng miệng. 

Tình trạng hô, vẩu là gì và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? 

Hô vẩu là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng gây ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề thẩm mỹ khuôn mặt và sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân gây ra tình trạng hô vẩu xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau và nếu không can thiệp điều trị thì bạn sẽ phải chung sống cả đời với tình trạng này. 

Bạn có thể tự nhận biết bản thân có bị hô hay không bằng cách quan sát bằng mắt thường, nếu thấy hàm trên đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới và ngược lại, hàm răng dưới đưa ra ngoài quá mức so với hàm trên thì đó là dấu hiệu của hô, vẩu.

Nieng Rang Ho 01
Hô, vẩu khiến gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và sức khỏe răng miệng

Để biết chính xác hơn, bạn cần được thăm khám và kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa, có sự hỗ trợ của các trang thiết bị, máy móc hiện đại. 

Tình trạng hô vẩu gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống, cụ thể là: 

– Gây sai lệch khớp cắn giữa hai hàm khiến quá trình ăn nhai và nghiền nhỏ thức ăn khó khăn hơn so với người bình thường.

– Sai lệch khớp cắn dẫn đến tình trạng các răng trên cung hàm mọc không được đều, xuất hiện khoảng trống giữa các răng, gây khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng miệng, khiến bạn dễ mắc phải các bệnh như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng.

– Gây trở ngại trong việc phát âm (không tròn vành, rõ chữ), gây trở ngại trong giao tiếp, nhất là trong việc học ngoại ngữ.

– Hàm hô, răng hô khiến gương mặt mất cân đối, làm bạn mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp bởi ngoại hình của mình.

>> Mời bạn xem thêm bài viết: Chùm ảnh khách hàng “lột xác” hoàn toàn sau phẫu thuật hàm hô

3 nguyên nhân gây hô, vẩu điển hình và cách khắc phục

Xác định chính xác nguyên nhân gây hô để tìm ra phương án điều trị sớm và phù hợp, đồng thời lựa chọn bác sĩ chỉnh nha hoặc phẫu thuật thẩm mỹ giỏi sẽ giúp bạn lấy lại khớp cắn chuẩn, khuôn miệng xinh xắn và nụ cười tươi. 

Dưới đây bác sĩ xin chia sẻ một số nguyên nhân gây hô thường gặp và cách khắc phục trong từng trường hợp.

Hô do răng

Hô do răng là một dạng sai lệch khớp cắn trong nha khoa và có thể nhận biết bằng mắt thường. 

Cụ thể hàm răng nhô ra phía trước quá mức so với cấu trúc hàm mặt, trán, mũi. Răng mọc sai thế, các răng mọc kênh hoặc chồng chéo lên nhau, răng không tạo được đường cong nhẹ với phương thẳng đứng mà chìa hẳn ra ngoài.

Giải pháp: Thực hiện niềng răng hô hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ. 

Nếu chọn niềng răng, bạn sẽ cần từ 1 – 2 năm để đưa những chiếc răng hô trở về đúng vị trí, phải thường xuyên đến nha khoa để tăng lực siết và theo dõi tình trạng. Tuy nhiên phương pháp này giúp bạn bảo tồn răng thật.

Nieng Rang Ho
Có thể chữa răng hô bằng phương pháp chỉnh nha

Nếu lựa chọn bọc răng sứ, bạn chỉ mất 3 – 4 ngày để có hàm răng mới đều đẹp hơn nhưng  bạn cần lưu ý 2 điều sau: 

– Không phải trường hợp răng hô nào cũng có thể chỉnh lại bằng cách bọc sứ. Bọc răng sứ sẽ hết hô đối với các trường hợp hô nhẹ do thế răng mọc sai. Đối với những trường hợp hô nặng hoặc hô cả hàm thì bọc sứ sẽ không phát huy được hiệu quả.

– Phương pháp bọc răng sứ cần sửa soạn cùi răng để tạo độ nhám, giúp răng thật và mão răng sứ được gắn chặt vào nhau. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến răng thật của bạn. Do đó bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để tiến hành làm răng sứ chữa hô. 

Hô do xương hàm

Hô hàm là tình trạng xương hàm trên phát triển quá mức, khiến khớp cắn bị lệch, gây khó khăn trong ăn nhai và giao tiếp. Một số trường hợp cả hai xương hàm trên và dưới bị đưa ra phía trước được gọi là hô 2 hàm.

Hô do xương hàm khiến gương mặt mất cân đối, ảnh hưởng rất lớn tới vẻ thẩm mỹ trên gương mặt.

Giải pháp: Nếu nguyên nhân gây hô là do xương hàm thì cần phải can thiệp vào xương hàm mới cho kết quả. Trường hợp này bạn cần tiến hành phẫu thuật hàm hô. Bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng ở những vị trí cần thiết ở cả hàm trên và dưới để tạo khoảng trống thích hợp, sau đó can thiệp trực tiếp vào khung xương hàm (cắt xương hàm trên + dưới) kết hợp điều chỉnh khuôn hàm về đúng vị trí được chỉ định. 

Quá trình phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2 – 4 giờ là kết thúc và được thực hiện tại bệnh viện. 

> Mời bạn xem thêm bài viết: Quy trình phẫu thuật hàm hô tiến hành như thế nào?

Phau Thuat Dich Ham Ho
Phẫu thuật hàm hô trong trường hợp hô do xương hàm phát triển quá mức

Hô do cả răng và hàm

Đây là tình trạng phức tạp nhất, còn được gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc điểm như mô tả phía trên.

Giải pháp: Kết hợp phẫu thuật dịch hàm hô và chỉnh nha/ bọc răng sứ để cải thiện hiệu quả nhất tình trạng hô vẩu.

Trên đây bác sĩ đã giới thiệu với bạn 3 dạng hô điển hình nhất hiện nay. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể về các nguyên nhân gây hô vẩu, cách điều trị cụ thể cho trường hợp của mình, bạn hãy liên hệ để bác sĩ tư vấn và thăm khám nhé!

Thẩm mỹ Như Hoa – Bác sĩ Tống Hải

Địa chỉ: Số 24 Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0974.06.2222

Đừng quên like và chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân nếu bạn cảm thấy nó hữu ích.
 

KÊNH LIÊN LẠC VỚI BÁC SĨ TỐNG HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *